ทำความรู้จัก X-Men [ตัวละคร/Timeline/ต้องดูอะไรก่อน] ก่อนที่ X-Men : Apocalypse จะเข้าฉาย

ทำความรู้จัก X-Men ตัวละคร Timeline ต้องดูอะไรก่อน] ก่อนที่ X-Men : Apocalypse จะเข้าฉาย

x-men-apocalypse-launch-quad-poster

X-Men : Apocalype [เอ็กซ์-เม็น : อพอคาลิปส์]

วันที่เข้าฉาย(ตามเวลาไทย) : พฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2559 

ความยาวหนัง : 2 ชั่วโมง 24 นาที 

ผู้กำกับ : ไบรอัน ซิงเกอร์ (Bryan Singer)

เรื่องย่อ : นับตั้งแต่รุ่งอรุณของอารยธรรม เขาได้รับการบูชาเฉกเช่นเทพเจ้า อะโพคาลิปส์ มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกและมีพลังอำนาจมากที่สุดในจักรวาล X-Men การที่สะสมพลังพิเศษของมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆ เอาไว้ ทำให้เขาเป็นอมตะและคงกระพัน

หลังจากตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลหลายพันปี เขากระจ่างว่าโลกที่เขาพบเป็นเช่นไร จึงได้รวมพลมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีอำนาจยิ่งใหญ่ รวมถึง แม็กนีโต (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) ผู้ท้อแท้ ในการกวาดล้างมนุษยชาติ และสร้างโลกใหม่ขึ้นมาที่เขาจะเป็นผู้ปกครอง

เมื่อชะตากรรมของโลกแขวนอยู่บนเส้นด้าย เรเวน (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ที่ได้รับความช่วยเหลือจากศาสตราจารย์เอ็กซ์ (เจมส์ แม็คเอวอย) ได้นำทีม X-Men รุ่นเยาว์ ยับยั้งศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและช่วยเหลือมนุษย์โลกจากการถูกล้างเผ่าพันธุ์ (Cr:Majorcineplex)

 

ว่ากันด้วยเรื่อง X-Men จริงๆแล้ว X-Men นั้นก็อยู่ในจักรวาล Marvel ด้วยเหมือนกัน แต่ทำไมเราจึงไม่เห็นไปแจมกับพวก Avengers ล่ะ เอาล่ะ มาอ่านคำตอบกัน

ตอนนี้  ตัวละครของ X-Men ลิขสิทธ์ครอบครอง อยู่ที่ทางค่าย Fox ซึ่งนั่น ทำให้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Marvel และจะไม่เห็นในหนังของ Marvel ด้วยเช่นกัน (รวมถึง Deadpool ก็ของ Fox) แต่เห็นทางผู้สร้างบอกว่า Deadpool จะไม่เกี่ยวกับ X-Men (เอาที่พี่สบายใจละกัน)

เส้น

X-Men มีมาแล้วทั้งหมดกี่ภาค หรือกี่เรื่อง ?

ถ้านับเป็นเรื่องก็คือตอนนี้มีอยู่ 8 เรื่อง ซึ่งได้แก่ X-Men(2000) , X2(2003), X-Men: The Last Stand(2006) ,X-Men Origins: Wolverine(2009) , The Wolverine(2013) ,  X-Men: First Class (2011) , X-Men: Days of Future Past (2014)

จักรวาลเก่า(เวอร์ชั่นเดิมก่อนรีบูต) –  X-Men(2000) , X2(2003), X-Men: The Last Stand(2006)

ภาคแยกของ Wolverine –  X-Men Origins: Wolverine(2009) , The Wolverine(2013)

รีบูตจักรวาลใหม่ (ย้อนเวลา) – X-Men: First Class (2011) , X-Men: Days of Future Past (2014)

เส้น

แล้วต้องดูทุกเรื่องมั้ย? ต้องดูเรื่องไหนบ้าง? จะงงมั้ย?

ไม่จำเป็นต้องดูทุกเรื่องครับ แค่ดูของจักรวาลใหม่ก็พอ เพื่อความเข้าใจ X-Men: First Class (2011) , X-Men: Days of Future Past (2014) แต่ถ้าไม่ดูก็คงไม่เป็นไรนะ

แต่ถ้าอยากรู้จักตัวละครให้มากกว่านี้ (ใน Days of Future Past มีตัวละครเก่าโผล่มาด้วย) ก็ย้อนไปดู  X-Men(2000) , X2(2003), X-Men: The Last Stand(2006)

ส่วนภาคแยกของ Wolverine ไม่จำเป็นต้องดูเลย

เอาล่ะ ตอนนี้ผมจะมาอธิบายเรื่อง Timeline ช่วงเวลาของจักรวาลหนังพวกนี้ให้เข้าใจกัน เนื่องจากมีการย้อนเวลากลับมา (จากDays of Future Past)  อาจจะทำให้หลายคนงงไปเลย

 

Untitled

เส้น

แล้วแต่ละเรื่อง มันมีความสำคัญแค่ไหน ?

x-pic_1

จุดเริ่มต้นจักรวาล X-Men

X-Men 1-2 – เปิดตัวเหล่า มิวแทนต์ ผู้มีพลังพิเศษทำความรู้จักกับตัวละครรุ่นแรกๆ

X-Men: The Last Stand – เป็นเรื่องที่ ทำลายเหล่ามิวแทนต์ได้แบบทำร้ายจิตใจคนดูมาก ตัวละครที่เห็นกันใน 2 ภาคแรก ตายไปเกินครึ่ง (นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Fox รีบูต)

X-Men-First-Class-Widescreen-Wallpaper-01

ย้อนเรื่องราวในอดีต

X-Men: Origin Wolverine – ทำความรู้จักกับ Wolverine และ Team X ที่โดน William Striker จับมาทดลองมนุษย์กลายพันธ์ุ

X-Men: First Class –  ย้อนไปช่วงเวลาของ Charles และ Magneto สมัยเป็นหนุ่ม และเริ่มก่อตั้ง X-Men ขึ้นมา

X-Men-Days-of-Future-Past

เปิดจักรวาลใหม่(ย้อนเวลา)

X-Men: Days of Future Past – เปิดตัว Quicksilver , Bishop , Blink และอื่นๆ เรื่องก็คือ เหล่า X-Men ในปี 2023 กำลังโดนโจมตีโดยหุ่น Sentinel และกำลังจะตาย จึงได้ส่ง Wolverine กลับไปแก้ไขอดีต ซึ่งก็ทำได้ และก็ได้ รีบูตจักรวาลใหม่ได้สำเร็จ โดยตัวละคร ที่ตายจาก X-Men The Last Stand ก็ได้กลับมาเช่นกัน

เส้น

แนะนำตัวละคร (ภาค Apocalyse)

X-Men-Apocalypse-character-poster-12

 

 

อะพอคาลิปส์  (Apocalypse) รับบทโดย Oscar Isaac
ชื่อจริง : เอน ซาบาห์ เนอร์ (En Sabah Nur)
ข้อมูลเบื้องต้น : มนุษย์กลายพันธุ์ “คนแรกของโลก” ถือกำเนิดขึ้นในอียิปต์โบราณ ประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสตกาล หรือราว 5,000 ปีก่อน โดยในฉบับคอมมิคนั้น เขามีสีผิวเทา ปากสีน้ำเงิน หน้ามีรอยแผลเป็น ถูกเลี้ยงดูมาโดย “บาล” ชาวแซนด์สตร์ม แต่จากการนำของ “โอซีแมนเดียส” ในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวแซนด์สตร์ม โดยมีฟาร์โรห์ตุตันคาเมน (ซึ่งแท้จริงก็คือนักรบจากจากโลกอนาคตที่เดินทางข้ามเวลามา) อยู่เบื้องหลัง ทำให้ เอน ซาบาห์ เนอร์ ต้องสูญเสียพ่อของเขา และเป็นเพียงคนเดียวที่รอดชีวิต คำสั่งเสียงสุดท้ายของบาล คือ การบอกให้เขาแก้แค้นแทนชาวแซนด์สตอร์มทุกคน ดังนั้น เอน ซาบาห์ เนอร์ จึงระเบิดพลังแห่งความแค้นทำลายอียิปต์ และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น อะพอคคาลิปส์  ที่แปลว่า “คำทำนายตั้งแต่โบราณกาล”
พลังพิเศษ : มิวแตนท์ยุคโบราณที่ผสมผสานความสามารถของตัวเองเข้ากับเทคโนโลยียุคใหม่ เขาใช้ร่างกายของตัวเองในการผสมผสานเข้ากับเครื่องจักร ซึ่งเขาสามารถเปลี่ยนแปลงอะตอมของตัวเองเพื่อแปลงร่าง สร้างร่างใหม่ เคลื่อนย้ายหดตัว สามารถดูดพลังคู่ต่อสู้ เยียวยาให้ตัวเองมีชีวิตที่ยืนยาว มีหัวสมองที่ชาญฉลาด วางแผนอย่างแยบยล

เส้น

xmen_apocalypse_psylocke

 

ไซล็อค (Psylocke) รับบทโดย Olivia Munn
ชื่อจริง : เบทซี่ แบรดด็อค (Betsy Braddock)
ข้อมูลเบื้องต้น : สามารถใช้พลังจิต และใช้มีดพลังจิตในการจัดการศัตรู รวมถึงการแก้ไขหรือเปลี่ยน ทั้งทางด้านจิตใจและกายภาพ ของสิ่งมีชีวิตได้ ที่สำคัญเธอสามารถหลบหลีกการตรวจจับของพลังจิตได้
พลังพิเศษ : มีดพลังจิต

เส้น

X-Men-Apocalypse-Professor-X-Poster

โปรเฟสเซอร์เอ็กซ์ (Professor X) รับบทโดย James McAvoy
ชื่อจริง : โปรเฟสเซอร์ชาร์ลส ซาเวียร์ (Professor Charles Xavier)
สถานที่เกิด : นิวเยอร์ค 
ข้อมูลเบื้องต้น : 
ชายอัจฉริยะ ที่เติบโตมาในครอบครัวที่สมบูรณ์และประสบความสำเร็จในทุกเรื่องๆ จนได้กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สังคมนับหน้าถือตา เขาคือผู้อุทิศตัวเพื่อรักษาสันติของโลกใบนี้ ทั้งเพื่อปกป้องมนุษย์จากเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่ชั่วร้าย และปกป้องมนุษย์กลายพันธุ์ด้วยกันจากการกดขี่ของมนุษย์ปกติ ต่อมาเขาไปเยี่ยมเพื่อนซึ่งเปิดคลินิกรักษาอาการทางใจของเหยื่อที่รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซี ในประเทศอิสราเอล จนทำให้ได้รู้จักกับ แม็กนีโต้ ด้วยความสามารถและความคล้ายคลึงที่แตกต่างหลายๆ อย่างทำให้ท้งสองเป็นเพื่อนกัน จนเมื่อภายหลังมาแตกคอกัน เขาคือผู้ก่อตั้งโรงเรียน School of Gifted Youngsters สอนเด็กกลายพันธุ์ให้มองโลกในแง่ดี โดยมีทีม X-Men เป็นตัวอย่าง
พลังพิเศษ : โทรจิต, อัจฉริยะเหนือชั้น, การสร้างภาพลวงตา

เส้น

X-Men-Apocalypse-Magneto-Poster

แม็กนีโต้ (Magneto) รับบทโดย Michael Fassbender
ชื่อที่ถูกปลอมขึ้น : อีริค เลนเซอร์ (Erik Lehnsherr)สถานที่เกิด : เยอรมันนี
ข้อมูลเบื้องต้น : ปรมามารย์พลังคลื่นแม่เหล็ก เหยื่อที่รอดชีวิตจากค่ายนรกนาซี Auschwitz สมัยเด็กพลังแม่เหล็กในตัวของเขายังไม่ได้รับการฝึกฝนพัฒนา ด้วยความที่เป็นชาวยิว ทำให้เขากับครอบครัวเป็นเป้าหมายของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเห็นครอบครัวถูกนาซีฆ่า และตัวเขาเองก็ถูกพรากนำตัวไปยังค่ายใช้แรงงานนาซีที่ Sonderkommandos และถูกบีบบังคับกดดันให้เขาแสดงพลังออกมา เหตุการณ์สมัยเด็กของเขาสร้างบาดแผลในติตใจให้กับตัวเขาเองจนเมื่อเติบใหญ่ และต้องเผชิญกับการสูญเสียครอบครัวอีกครั้ง เขาจึงมีอคติกับบรรดามนุษย์คนธรรมดา แม้ภายหลังจะได้มาเป็นเพื่อนกับ ชาร์ลส ซาเวียร์ ก็ตาม จนเมื่อสุดท้ายทั้งสองก้แตกหักกันด้วยเพราะต่างมีทัศนคติไม่ตรงกันนั่นเอง
พลังพิเศษ : อัจฉริยะเหนือชั้น, การหักเหพลังคลื่นเเม่เหล็ก, ชำนาญด้านยุทธศาสตร์

เส้น

PHal4DKfttPjdf_1_l

มิสทีก (Mystique) รับบทโดย Jennifer Lawrence
ชื่อจริง : เรเว่น ดาร์คโฮล์ม (Raven Darkhpolme)
ข้อมูลเบื้องต้น : มือขวาของ Magneto เป็นมือสังหารใจเหี้ยม ฉลาดแกมโกง, เสียสละ, อันตราย คือคุณสมบัติที่ทำให้เธอสามารถเป็นทั้งมิตรและศัตรูที่เปี่ยมไปด้วยอำนาจ ในอดีตนั้นไม่มีใครทราบที่มาของเธอที่แน่ชัด บทบาทของเธอเริ่มต้นจากากรได้พบกับ ชาร์ลส ซาเวียร์ ตั้งแต่สมัยเด็กและเป็นเพื่อนร่วมกันเรื่อยมา จนเมื่อในที่สุดเธอก็เลือกที่จะอยู่ข้าง แม็กนีโต้ แทน
พลังพิเศษ : แปลงร่าง, ว่องไวเหนือมนุษบย์ธรรมดา, สมานแผล

เส้น

xmen_apocalypse_beast

บีสต์ (Beast) รับบทโดย Nicholas Hoult
ชื่อจริง : แฮงค์ เเม็คคอย (Hank McCoy)
สถานที่เกิด : ดันฟี, อิลลินอยล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ข้อมูลเบื้องต้น : ลูกชายของ Norton กับ Edna พ่อของเขาที่ทำงานในโรงงานไฟฟ้าปรมาณูประสบอุบัติเหตุถูกกัมมันตภาพรังสีเข้มข้น ส่งผลให้ลูกชายของเขากลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ เมื่อลืมตาดูโลก Hank (Henry) เป็นเด็กที่ฉลาดเฉลียวมาก อีกทั้งมือและเท้าใหญ่กว่ามนุษย์ปกติ ใหญ่พอๆ กับกอริลลา และกลายพันธุ์อย่างสมบูรณ์เมื่อโตเป็นหนุ่ม แต่หลังจากพยายามรักษาตัวเองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาก็กลายสภาพกลายเป็นมนุษย์ลิงสีฟ้าโดยสมบูรณ์
พลังพิเศษ : อัจฉริยะ, ความแข็งแรงเหนือมนุษย์, กรงเล็บแหลมคม

เส้น

xmen_apocalypse_quicksilver

ควิกซิลเวอร์ (Quicksilver) รับบทโดย Evan Peters
ชื่อจริง : ปีเตอร์ แมกซิมมอฟ (Peter Maximoff)
สถานที่เกิด : หุบเขาวันดากอร์, ทรานเชียร์
ข้อมูลเบื้องต้น : ลูกชายของ แม็กนีโต้ กับหญิงที่ชื่อ Magda แต่ ก่อนที่เขาจะเกิดนั้น แม่ของเขาได้กลัวพลังอำนาจและความตั้งใจของสามีที่ต้องการจะครองโลก จึงหนีออกมาระหว่างที่เธอกำลังท้องลูกแฝด แฝดหญิงของเขา คือ Wanda หรือ Scarlet Witch หญิงสาวผู้มีพลังในการควบคุมความคิด เปลี่ยนแปลงความเป็นจริงได้ตามต้องการ
พลังพิเศษ : สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียงเส้น

X-Men-Apocalypse-Nightcrawler-Poster

ไนท์ครอว์เลอร์ (Nightcrawler)  รับบทโดย Kodi Smit-McPhee
ชื่อจริง : เคอร์ท แวกเนอร์ (Kurt Wagner)
ข้อมูลเบื้องต้น : สามารถเทเลพอร์ตหรือหายตัวได้ และสามารถพาตัวเอง หรือใครๆ ย้ายจากที่เก่าสู่ที่หมายในระยะประมาณ 3 ก.ม. ได้ในเวลาชั่วพริบตา แต่ก็มีบ้างเหมือนกัน ที่เขาสามารถเทเลพอร์ตข้ามฟากไกลถึง 665

ก.ม. แต่ยิ่งไกล ก็ทำให้เขาสูญเสียพลังงานเยอะตามกัน นอกจากนี้ยังมีร่างกายที่ยืดหยุ่นกว่าคนทั่วไป มีหางคู่ใจเป็นอาวุธเล่นงานศัตรูได้ และสายตาของเขายังช่วยให้มองเห็นยามคำคืนได้ดีกว่าใครต่อใครด้วย
พลังพิเศษ :  หายตัว

เส้น

xmen_apocalypse_jean-grey

จีน เกรย์ (Jean Grey)  รับบทโดย Sophie Turner
ข้อมูลเบื้องต้น : สาวผู้มีเสน่ห์ทั้งกับ Scott (Cyclops) และ Warren (Angel) รวมถึง Wolverine เข้ามาพัวพันตอนหลัง เธอเป็นลูกสาวของของ Dr. John กับ Elaine Grey เธอมีพี่สาวชื่อ Sara ทั้งสามคนเป็นมนุษย์ธรรมดา จนกระทั่งเธอ 10 ปี ก็สัมผัสได้ถึงพลังการอ่านจิตของตัวเอง เมื่อเติบโตขึ้นเธอก็มี ชาร์ลส ซาเวียร์ คอยเเวะเวียนมาสอนเธอควบคุมการควบคุมพลังจิตเป็นระยะๆ จนเมื่ออายุ 13 ปี เธอก็เข้าเรียนที่โรงเรียน School for Gifted Youngsters และเป็นส่วนหนึ่งของทีม X-Men
พลังพิเศษ : อ่านใจ-ควบคุมจิตใจผู้อื่น และบังคับการเคลื่อนไหวของวัตถุอย่างกล้าแข็ง

เส้น

xmen_apocalypse_cyclops

ไซคลอป (Cyclops) รับบทโดย Tye Sheridan
ชื่อจริง : Scott Summers
ข้อมูลเบื้องต้น : พ่อ แม่ ของเขาเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก น้องชายของเขา ได้มีคนใจบุญมารับเป็นบุตรบุญธรรม ส่วนสก็อตต์ต้องอยู่ในบ้านเด็กกำพร้า เขาต้องประสบกับมรสุมชีวิตตั้งแต่ยังเล็กจากพลังพิเศษของเขา ก่อนที่จะพบกับ ชาร์ลส ซาเวียร์ และกลายเป็นสมาชิกคนแรกของทีม X-Men เขาใช้สมญานามว่า “ไซคลอปส์” ยักษ์ตาเดียวในตำนานของกรีก เพราะว่าเมื่อเขาสวมแว่นพิเศษ ซึ่งมีแร่ควอทซ์เป็นเลนส์คอยควบคุมการเปิดปิดของแสงจากดวงตา เขาจะกลายเป็นคนที่มีตาเดียวไปโดยปริยาย สุดท้ายเขาตกหลุมรัก จีน เกรย์
พลังพิเศษ : ปล่อยลำแสงออปติกบลาสต์ออกจากดวงตาเส้น

xmen_apocalypse_storm

สตอร์ม (Storm) รับบทโดย Alexandra Shipp
ชื่อจริง : โอโรโร มันโร (Ororo Munroe)
สถานที่เกิด : แมนอัตตัน, นิวยอร์ค
ข้อมูลเบื้องต้น : หนึ่งในผู้นำเอ็กซ์เม็นรุ่นแรก ผู้มีอำนาจควบคุมลมฟ้าอากาศ แม่ของเธอ N’Dare เป็นเจ้าหญิงของชนเผ่าหนึ่งใน Kenya สืบสายเลือดมาจากชาวแอฟริกันที่มีผมขาว ตาสีฟ้า เธอสูญเสียครอบครัวไปในช่วงอายุ 11 ปี ภายหลังจากการถูกเครื่องบินรบถล่มบ้าน อย่างไรก็ตามเธอสามารถรอดชีวิตมาได้โดยติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังกับร่างที่ไร้ลมหายใจของแม่ จนส่งผลให้เธอกลายเป็นคนกลัวที่แคบในเวลาต่อมา เธอใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบเรื่อยมา จนในที่สุดหลังจากค้นพบพลังของตัวเอง เธอก็ถูก  ชาร์ลส ซาเวียร์ ชักชวนให้เข้ากลุ่ม
พลังพิเศษ : เปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ, หลบเลี่ยง, ทฤษฎีพลังงาน

เส้น

X-Men-Apocalypse-character-poster-11

แองเจิล (Angel) รับบทโดย Ben Hardy
ชื่อจริง : วอร์เร็น เวิร์ทธิงตัน ที่สาม (Warren Worthington III)
ข้อมูลเบื้องต้น : ลูกชายจากตระกูลผู้ร่ำรวย และมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ แต่แล้วเมื่อเขามีปีกงอกออกมาจากหลัง แม้เขาจะนำไปใช้ในการช่วยเหลือผู้อื่นจากเหตุการณ์ไฟไหม้ พ่อของเขาก็ไม่เห็นด้วยกับการกลายพันธุ์ของเขา และได้นำตัวเขาไปรักษาจนเมื่อ  ชาร์ลส ซาเวียร์  ได้ชักชวนให้มาร่วมทีม X-Men อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นลูกคุณหนูจึงทำให้เขาไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่เกับการถูกออกคำสั่ง
พลังพิเศษ : แข็งแรง, ทรงพลัง สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูง เชี่ยวชาญการต่อสู้ด้วยปีก

ขอขอบคุณข้อมูลตัวละครจาก : Metalbridges

 

ตัวอย่างภาพยนต์

 

เรียบเรียง ExoCistZ

One thought on “ทำความรู้จัก X-Men [ตัวละคร/Timeline/ต้องดูอะไรก่อน] ก่อนที่ X-Men : Apocalypse จะเข้าฉาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น